trang chủ tin tức xe Lưu ý khi lái ô tô qua đường ngập

Lưu ý khi lái ô tô qua đường ngập

Vào mùa mưa, việc lái xe qua các đoạn đường bị ngập lụt có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn cho xe. Chủ xe cần lưu ý những điều sau để hạn chế hư hỏng đáng tiếc có thể xảy ra.

1. Tránh lái xe vào vùng nước ngập đến quá nửa bánh xe hoặc ngập cao hơn lề đường. Cần tìm hiểu xem độ sâu của nước mà xe của bạn có thể lội qua được là bao nhiêu trước khi quyết định lái xe qua.

2. Dừng lại quan sát xem những người khác có lái xe qua chỗ ngập nước một cách an toàn hay không.

3. Trước khi đi vào đoạn đường ngập, hãy tắt điều hòa và hạ cửa kính ô tô xuống. Việc bật điều hòa khi lái xe qua vùng nước ngập có thể hút nước vào trong động cơ và làm chết động cơ. Thậm chí quạt tản nhiệt có thể cuốn rác đang trôi trong nước làm gãy cánh quạt khiến động cơ bị tăng nhiệt.

Tránh lái xe vào vùng nước ngập đến quá nửa bánh xe hoặc ngập cao hơn lề đường

Tránh lái xe vào vùng nước ngập đến quá nửa bánh xe hoặc ngập cao hơn lề đường

4. Cần hết sức cảnh giác với những con đường không quen thuộc địa hình vì có thể tồn tại những chỗ trũng ngập nước quá sâu không thể lội qua hay những ổ gà lớn. Hướng xe đi vào giữa đường hoặc gần đó bởi vì nước sẽ nông nhất ở vị trí này.

5. Lái xe thật cẩn thận khi đi vào dòng nước với tốc độ tối đa 3km/giờ sau đó tăng dần đến 6km/giờ khi đã ở trong nước. Điều này sẽ tạo một cơn sóng vòng cung trước xe và mực nước xung quanh khoang động cơ sẽ thấp xuống, giảm nguy cơ nước xâm nhập qua bộ lọc không khí và hư hại đến các linh kiện điện và điện tử.

6. Lái xe ở vòng tua máy cao và số thấp - tùy thuộc vào loại hộp số. Giữ tốc độ ổn định, chậm rãi và không được rời chân ga.

7. Nếu có nhiều xe cùng lưu thông thì nên để từng xe đi qua hoặc cùng đi qua chỗ ngập một lúc, như vậy bạn sẽ không buộc phải dừng lại giữa chừng nếu xe phía trước dừng. Cần đảm bảo trong quá trình di chuyển không có xe nào đang tiến đến ở chiều ngược lại nếu không sóng nước mà xe đó tạo ra có thể làm ngập xe bạn, đặc biệt nếu xe đó đang đi với tốc độ cao.

8. Khi thoát ra khỏi đoạn ngập nước nên nhấn phanh nhẹ nhàng để làm khô phanh và nhả phanh ra khi cảm thấy phanh đã bắt đầu “ăn”. Ngoài ra, hãy dừng lại và xuống xe kiểm tra để đảm bảo không có túi nilon hay rác rưởi mắc vào lưới tản nhiệt hoặc các lá tản nhiệt bên trong.

9. Sau khi vượt qua đoạn đường ngập, lau xe sạch sẽ đặc biệt ở gầm và bánh xe. Loại bỏ cỏ rác, lá cây, vết bẩn bởi chúng có thể gây ra cháy. Để yên tâm, hãy thay dầu động cơ bởi nước có thể đã xâm nhập vào hệ thống. Làm sạch thảm xe để ngăn nấm mốc. Kiểm tra vòng bi bánh xe và toàn bộ hệ thống hoặc mang xe đến trung tâm dịch vụ để được kiểm tra bởi kỹ thuật viên có chuyên môn.

(Theo baomoi.com)

xe mới về

Sieu thi o to Bac Giang